Các loại hình dịch vụ vận chuyển thú cưng trong nước

Hiện nay có khá nhiều dịch vụ vận chuyển thú cưng trong nước hoạt động, cho phép chủ chọn hình thức vận chuyển phù hợp với tài chính, kích cỡ thú cưng và quãng đường di chuyển. Điều này phần nào giúp người nuôi giải quyết khó khăn mỗi lần vận chuyển thú cưng đến những nơi xa, đi du lịch, về quê dịp lễ Tết,…  Hãy cũng LT Express tìm hiểu về các loại hình dịch vụ vận chuyển thú cưng trong nước dưới đây 

Các hình thức dịch vụ vận chuyển thú cưng trong nước 

Các loại hình dịch vụ vận chuyển thú cưng trong nước
Các hình thức dịch vụ vận chuyển thú cưng trong nước

Cách hình thức vận chuyển chó mèo, thú cưng trong nước gồm 3 loại là đường tàu hỏa, đường bộ (xe khách), đường hàng không (máy bay). Mỗi hình thức có ưu nhược điểm khác nhau. Thêm vào đó, chủ nuôi nên cân nhắc về vấn đề sức khỏe và thể trạng của thú cưng khi chọn đơn vị vận chuyển.

 

Xem thêm: Dịch vụ vận chuyển chó mèo đi nước ngoài bằng máy bay

Dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng tàu hỏa

Vận chuyển chó mèo bằng tàu hỏa là hình thức vận chuyển được nhiều người lựa chọn vì được cho là có độ an toàn cao, chi phí phải chăng. Đặc biệt đối với trường hợp gửi chó mèo đi xa, vận chuyển bằng tàu hỏa tiết kiệm đến 50% chi phí so với đường hàng không. Ưu điểm của hình thức này gồm:

Dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng tàu hỏa
Dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng tàu hỏa
 • Chi phí phải chăng: Việc vận chuyển chó mèo bằng đường tàu hỏa an toàn hơn so với xe khách trong trường hợp đi đường dài, lại tốn chi phí thấp hơn so với vận chuyển đường hàng không. Đây cũng là cách nhiều đơn vị bán thú cưng thường chọn để vận chuyển chó mèo đến tay người mua. 
 • Thủ tục đơn giản: So với đường hàng không, vận chuyển bằng đường sắt không yêu cầu người chuyển thú cưng làm các thủ tục check in phức tạp. Người gửi chỉ cần chuẩn bị giấy kiểm dịch, xác nhận đã tiêm phòng, giấy xuất nhập cảnh (nếu cần) cho vật nuôi.
 • An toàn: Tàu hỏa có khoang dành riêng cho động vật, khiến thú cưng được đảm bảo an toàn tối đa. So với xe khách, hình thức này an toàn hơn bởi thú cưng của bạn sẽ không bị ngạt hơi hay sốc nhiệt mà vẫn có chỗ nằm thoải mái.

Tuy nhiên cũng như những đường vận chuyển khác, đường sắt cũng có nhược điểm. Những hạn chế khi vận chuyển chó mèo bằng tàu hỏa gồm:

 • Thú cưng có thể nhiễm bệnh từ những con vật chưa được tiêm phòng trong cùng khoang.
 • Đường tàu hỏa cũng thường delay (trễ), dẫn đến việc thú cưng trong lồng cũng phải đợi lâu hơn, gây hoang mang, sợ hãi và đói khát (nếu không chuẩn bị đủ lương thực, thức uống) cho chúng. 
 • Chó mèo cũng có tình trạng say tàu, chúng có thể nôn mửa khi được vận chuyển trên tàu hỏa. 
 • Thú cưng chỉ được vận chuyển đến ga tàu hỏa mà không phải đến địa chỉ người nhận.

Dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng xe khách

Việc vận chuyển thú cưng bằng xe khách trước đây khá phổ biến vì chi phí thấp. Bên cạnh đó người nuôi không cần chuẩn bị giấy tờ, thủ tục để có thể gửi thú cưng đi bằng đường bộ. Những ưu điểm của phương thức vận chuyển này bao gồm:

Dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng xe khách
Dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng xe khách
 • Chuyển thú cưng đi xa bằng xe khách tốn chi phí thấp nhất trong 3 hình thức vận chuyển. 
 • Người chuyển chó mèo đi bằng xe khách cũng không cần thực hiện thủ tục hay chuẩn bị các loại giấy tờ như khi đi bằng tàu hỏa, máy bay.
 • Tình trạng trễ và hoãn chuyến của xe khách khá ít xảy ra, so với hai cách di chuyển bằng đường sắt và hàng không, đi bằng xe khách cũng tiết kiệm thời gian hơn. 

Tuy nhiên một số trường hợp vận chuyển chó mèo bằng xe khách khiến vật nuôi bị ngạt hơi, sốc nhiệt gần đây đã khiến nhiều chủ nuôi không còn thường dùng hình thức vận chuyển này nữa. Việc chuyển vật nuôi bằng xe khách tiềm ẩn nhiều rủi ro:

 • Xe khách và việc di chuyển phương tiện đường bộ có tỷ lệ xảy ra tai nạn khá cao so với đường sắt và hàng không.
 • Khi chuyển thú cưng đi bằng xe khách, chuồng, lồng của chúng thường được để dưới gầm xe. Đây là vị trí nằm ngay trên động cơ xe, dễ khiến thú cưng bị ngạt hơi và sốc nhiệt, đặc biệt là vào mùa nóng.
 • Hiện nay một số xe khách cho phép vận chuyển thú cưng, tuy nhiên yêu cầu nhiều loại giấy tờ và chi phí khá cao.

Dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng máy bay

Mặc dù có chi phí cao, đường hàng không vẫn được nhiều chủ nuôi chọn khi vận chuyển thú cưng trong nước. Lý do là bởi những ưu điểm của hình thức vận chuyển này:

Vận chuyển thú cưng qua Vietnam Airlines 
Dịch vụ vận chuyển thú cưng bằng máy bay
 • Vận chuyển bằng máy bay được cho là an toàn nhất, vì tỷ lệ tai nạn đường hàng không ở nước ta cực kỳ thấp.
 • Chuyển chó mèo đường hàng không giúp chủ nuôi tiết kiệm tối đa thời gian. Các chuyến bay trong nước thường chỉ tốn vài giờ đồng hồ. Điều này đồng nghĩa với việc thú cưng được vận chuyển an toàn trong khoảng thời gian ngắn, đảm bảo ổn định cho sức khỏe của chúng.
 • Máy bay có khoang riêng, khá thông thoáng dành cho thú cưng. Chó mèo của bạn sẽ được đảm bảo an toàn hơn so với hình thức di chuyển bằng xe khách.

Bên cạnh các ưu điểm, việc vận chuyển chó mèo qua đường hàng không cũng có nhiều nhược điểm:

 • Giá vận chuyển thú cưng bằng máy bay khá cao.
 • Người nuôi phải tốn công thực hiện thủ tục phức tạp, chuẩn bị nhiều loại giấy tờ cho thú cưng.
 • Chủ nuôi có thể phải tốn một vài khoản phí phát sinh (dụng cụ vận chuyển) khi chọn cho chó mèo đi máy bay.

Bảng giá dịch vụ chuyển thú cưng trong nước

Giá cả cũng là một yếu tố khiến chủ nuôi cân nhắc khi chọn dịch vụ vận chuyển thú cưng. Tùy vào độ dài quãng đường vận chuyển từ tỉnh thành này đến tỉnh thành kia mà mỗi chuyến vận chuyển có giá cả khác nhau. 

Xem thêm: Bảng giá vận chuyển thú cưng bằng máy bay đi nước ngoài mới nhất

Dưới đây là giá dịch vụ vận chuyển thú cưng mang tính tham khảo cho những ai đang chọn hình thức gửi chó mèo phù hợp.

Bảng giá dịch vụ chuyển thú cưng trong nước
Bảng giá dịch vụ chuyển thú cưng trong nước
 • Vận chuyển bằng tàu hỏa (vận chuyển chó mèo bằng đường sắt): ~600.000 VND – 800.000 VND/1 vật nuôi/chuyến 
 • Vận chuyển bằng xe khách: ~300.000 VND – 500.000 VND/1 vật nuôi/chuyến
 • Vận chuyển bằng đường hàng không: Giá vé + phí ký gửi lồng và thú cưng. “Kiện hàng” (gồm lồng và thú cưng) có trọng lượng dưới 9kg tốn phí từ 250.000 VND, trọng lượng 9 – 16kg tốn từ 400.000 VND và kiện hàng trọng lượng 16 – 32kg tốn phí từ 700.000 VND. 

Lưu ý: 

 • Đặc trưng của đường sắt là có chặng, tuyến cố định và chỉ gửi hàng hóa, thú cưng đến ga cho người nhận. Thông thường các dịch vụ vận chuyển chó mèo bằng tàu hỏa sẽ cộng thêm phí xe khách đến khu vực của người nhận.
 • Với hình thức vận chuyển đường hàng không, hãng hàng không sẽ xem xét lại mức phí nếu thú cưng và lồng có tổng trọng lượng trên 32kg.
 • Mỗi hãng hàng không có mức phí ký gửi khác nhau, giá ký gửi nêu trên chỉ là mức giá thấp nhất để chủ nuôi tham khảo.

Một số đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển thú cưng 

Thông thường khi vận chuyển thú cưng, người nuôi sẽ chọn các đơn vị chuyển phát hoặc các shop bán thú cưng để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết. Các đơn vị này cung cấp dịch vụ vận chuyển và có kinh nghiệm đối với các loại vật nuôi phổ biến nên chủ nuôi có thể yên tâm. 

Một số đơn vị cung cấp dịch vụ bao gồm:

Một số đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển thú cưng 
Một số đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển thú cưng
 • Tùng Lộc Pet: Đây là hệ thống mua bán thú cưng khá nổi tiếng, cung cấp cả dịch vụ vận chuyển chó mèo giá rẻ bằng đường sắt và đường bộ. 
 • Helen Express: Đây là dịch vụ chuyển phát nhanh, có cung cấp dịch vụ vận chuyển chó mèo trong nước bằng cả 3 hình thức.
 • TTP Express: TTP Express là đơn vị chuyên vận chuyển chó mèo trong nước. Ngoài ra, đơn vị này cũng có gói dịch vụ chuyển thú cưng ra nước ngoài bằng đường hàng không.

Ngoài ra, hầu hết các hãng hàng không đều cho phép vận chuyển thú cưng ở khoang riêng. Trong đó chỉ có Vietnam Airline cho phép mang thú cưng lên khoang hành khách. Tuy nhiên chủ nuôi cần liên hệ với hãng để kiểm tra chó mèo của mình có nằm trong diện vật nuôi được lên khoang hành khách hay không.

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về các hình thức vận chuyển thú cưng trong nước. Mong rằng thông tin do LT Express cung cấp có tính tham khảo và giúp chủ nuôi chọn hình thức vận chuyển tối ưu cho chó mèo của mình.