Các tiểu bang của Mỹ

MỹTên gọi đúng là Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ hay Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ, tên tiếng Anh là The United States of America (tắt là USA) là một quốc gia cộng hoà lập hiến liên bang ở Châu Mỹ nằm tại Tây Bán Cầu.

Mỹ có nề kinh tế phát triển trong Top đầu thế giới, Phố Wall- biểu tượng của kinh tế tài chính toàn cầu cũng thuộc quốc gia này. Chính vì vậy, các tiểu bang của Mỹ thu hút rất nhiều người nhập cư vào Mỹ và định cư tại các tiểu bang này. Hãy cùng LT Express tìm hiểu về các tiểu bang của Mỹ cũng như sơ bộ về đời sống của người Việt tại Mỹ nhé.

Các tiểu bang của Mỹ

Các tiểu bang của Mỹ

Lãnh thổ Mỹ bao gồm 50 tiếu bang và 1 đặc khu liên bang

Danh sách các tiểu bang của mỹ và tên viết tắt

 1. California (CA)
 2. Florida (FL)
 3. Texas (TX)
 4. Hawaii (HI)
 5. New Jersey (NJ)
 6. Arizona (AZ)
 7. Pennsylvania (PA)
 8. North Carolina (NC)
 9. Georgia (GA)
 10. Colorado (CO)
 11. Michigan (MI)
 12. Massachusetts (MA)
 13. Virginia (VA)
 14. Illinois (IL)
 15. Ohio (OH)
 16. Alaska (AK)
 17. Alabama (AL)
 18. New York (NY)
 19. Washington (WA)
 20. Tennessee (TN)
 21. Minnesota (MN)
 22. Maryland (MD)
 23. Oregon (OR)
 24. South Carolina (SC)
 25. Wisconsin (WI)
 26. Missouri (MO)
 27. Utah (UT)
 28. Indiana (IN)
 29. Louisiana (LA)
 30. Connecticut (CT)
 31. Kentucky (KY)
 32. Oklahoma (OK)
 33. Nevada (NV)
 34. Maine (ME)
 35. Montana (MT)
 36. Mississippi (MS)
 37. New Mexico (NM)
 38. Iowa (IA)
 39. Rhode Island (RI)
 40. Kansas (KS)
 41. Nebraska (NE)
 42. Wyoming (WY)
 43. Arkansas (AR)
 44. Vermont (VT)
 45. Delaware (DE)
 46. West Virginia (WV)
 47. Idaho (ID)
 48. South Dakota (SD)
 49. New Hampshire (NH)
 50. North Dakota (ND).

Vài điểm đặc biệt

Các tiểu bang của Hoa Kỳ đều có những đặc điểm riêng biệt, từ lịch sử đến diện tích và dân số. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về một số tiểu bang:

 • Delaware – Bang Lâu Đời Nhất: Delaware đã được thành lập vào ngày 7 tháng 12 năm 1787 và được biết đến là tiểu bang lâu đời nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Với vai trò quan trọng trong việc ký kết Hiến pháp Hoa Kỳ, Delaware giữ một vị thế đặc biệt trong hệ thống chính trị của đất nước.
 • Hawaii – Tiểu Bang Đảo Lớn: Tiểu bang Hawaii đặc biệt vì nó chỉ chiếm một hòn đảo duy nhất, cũng là tên của tiểu bang này. Hawaii trở thành tiểu bang của Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 8 năm 1959, mang đến văn hóa độc đáo và vẻ đẹp tự nhiên tuyệt vời.
 • Alaska – Diện Tích Lớn Nhất: Alaska là tiểu bang có diện tích lớn nhất trong 50 tiểu bang, với khoảng 1,8 triệu km2. Nổi tiếng với cảnh đẹp hoang sơ, núi tuyết và thiên nhiên hùng vĩ, Alaska là một phần quan trọng của văn hóa và địa lý của Hoa Kỳ.
 • Rhode Island – Tiểu Bang Nhỏ Nhất: Rhode Island có diện tích chỉ 4,001 km2, là tiểu bang nhỏ nhất trong 50 tiểu bang. Mặc dù nhỏ, Rhode Island đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử và kinh tế của Hoa Kỳ.
 • California – Dân Số Đông Nhất: California, với gần 40 triệu người, là tiểu bang có dân số đông nhất tại Hoa Kỳ. Được biết đến với nền công nghiệp giải trí và công nghệ phát triển, California đóng góp lớn vào sức mạnh kinh tế của đất nước.
 • Utah – Tiểu Bang Ít Dân Nhất: Utah là tiểu bang ít dân nhất với gần 580.000 người. Nổi tiếng với vùng núi và địa hình đẹp tự nhiên, Utah thu hút du khách bằng cảnh quan hùng vĩ và các hoạt động ngoại ô.

Mỗi tiểu bang đều góp phần làm nên sự đa dạng và độc đáo của Hoa Kỳ thông qua lịch sử, văn hóa và cảnh quan tự nhiên.

Người Việt trên đất Mỹ

Sau Trung Quốc, Ấn Độ và Phillipines thì Việt Nam là quốc gia có số người nhập cư vào Mỹ và định cư tại Mỹ đông đảo. Cũng bởi vì Mỹ là nơi có nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh nên việc nhiều người tìm kiếm giấc mơ Mỹ là lẽ tất nhiên. Cùng LT Express tìm hiểu về đời sống của người Việt trên đất Mỹ như thế nào nhé.

Top 5 tiểu bang của Mỹ có nhiều người Việt sinh sống nhất

1. Tiểu Bang California

Bang California, được người Việt thường gọi tắt là Cali, là một trong những địa điểm chính mà người Việt sinh sống nhiều nhất tại Hoa Kỳ.

Tiểu bang California

Với diện tích hơn 400.000 km2, California là tiểu bang lớn thứ ba ở Mỹ và có dân số đông nhất, với 478 thành phố, chủ yếu là các khu đô thị lớn. Khoảng 68% người dân sống ở hai thành phố lớn nhất là Los Angeles và San Francisco. California còn được gọi là khu “người Việt” với khoảng 39% người Việt sinh sống tại đây. Vùng này có khí hậu tương đồng với miền Nam Việt Nam, với 2 mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Thêm vào đó, nhịp sống năng động và sự phát triển kinh tế khiến California trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người, và nơi đây còn tập trung nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, thu hút các nguồn du học sinh các nước cũng đổ về dây du học.

2. Tiểu Bang Texas

Tiểu Bang Texas

Bang Texas nằm ở khu vực Trung Nam của Mỹ và giáp biên giới với Mexico cùng với các tiểu bang lân cận. Với diện tích hơn 700.000km2 và dân số khoảng 26.1 triệu người, Texas là bang lớn thứ hai ở Mỹ và cũng là tiểu bang đông dân thứ 2 của quốc gia này.

Texas có 10 vùng khí hậu, 14 vùng đất đai và 11 vùng sinh thái riêng biệt.

Khí hậu ở Texas khá phức tạp do vị trí địa lý và phân vùng không rõ ràng, với mùa hè nhiệt độ trung bình không quá nóng từ 26oC đến 32oC và mùa đông có thời tiết mát mẻ tuy nhiên đôi khi có những mùa đông tuyết rơi rất dày. Hiện có khoảng 13% người Việt sinh sống tại Mỹ đang định cư tại Texas.

Texas nổi tiếng với tài nguyên thiên nhiên phong phú, cung cấp điều kiện thuận lợi cho các hoạt động chăn nuôi và nông nghiệp. Nhờ vào thu nhập tương đối cao và ổn định, người Việt tại Texas có cuộc sống tương đối thịnh vượng.

3. Tiểu Bang Washington

Tiểu bang Washington

Washington, một tiểu bang nằm ở vùng tây bắc Thái Bình Dương của Mỹ, giáp biên giới với Canada, tiểu bang Oregon và Idaho. Với diện tích gần 200.000km2 và đặc trưng là bao phủ bởi rừng cây, khí hậu ở Washington chịu ảnh hưởng của vùng núi ven biển nên có khí hậu ôn đới hải dương, ẩm ướt và có 4 mùa rõ rệt.

Tiểu bang này đứng thứ 3 trong số 5 tiểu bang có lượng người Việt sinh sống nhiều nhất tại Mỹ. Người Việt tại Washington chủ yếu tập trung tại thành phố Seattle, một trung tâm công nghệ nổi tiếng và làm nhiều ngành nghề khác nhau như: Nghề nails, trông trẻ, phục vụ sòng bạc, nhà hàng, thông dịch viên, công nhân, kỹ sư giảng viên…. Washington nổi tiếng với các lĩnh vực như chế tạo máy bay, công nghệ sinh học, và có sức hút lớn trong lĩnh vực du lịch biển.

4. Tiểu bang Florida

Tiểu bang Florida

Florida nằm ở phía đông nam của Mỹ, và đã được “khám phá” từ năm 1513. Đặc điểm địa hình của Florida là sự xen lẫn giữa đồi núi thấp, các hồ nước, rừng rậm, và đầm lầy. Điều đặc biệt là Florida là tiểu bang duy nhất của Mỹ nằm giữa vịnh Mexico và Đại Tây Dương.

Khí hậu thường thấy của Floria là khí hậu cận nhiệt đới ẩm. Nhiệt độ tối cao trung bình vào cuối tháng 7 là khoảng 90 °F (32–34 °C), trong khi nhiệt độ tối thấp trung bình từ đầu đến giữa tháng 1 dao động từ khoảng 40 °F (4–7 °C) ở bắc bộ Florida lên trên 60 °F (16 °C) từ Miami về phía nam. Với nhiệt độ trung bình ngày là 70,7 °F (21,5 °C), Florida là tiểu bang có khí hậu ấm nhất tại Hoa Kỳ, dễ chịu nên thu hút nhiều người nhập cư và du khách. Tiểu bang này nổi tiếng với nhiều khu vui chơi giải trí và có bãi biển đẹp như Miami.

Người Việt tại Florida thường tham gia vào nông nghiệp và các dịch vụ như làm nail. Với những cơ hội làm việc và cuộc sống thoải mái, Florida trở thành lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người Việt khi muốn sống và làm việc tại Mỹ.

5. Tiểu bang New York

Tiểu bang New York

Rất nhiều người thường hiểu lầm rằng New York là thủ đô của Mỹ, nhưng thực tế, New York chỉ là một tiểu bang nằm ở vị trí lớn thứ 27 trong tổng số 50 tiểu bang của nước Mỹ dựa trên diện tích, tuy nhiên, về dân số, New York đứng thứ 4.

Khí hậu tại New York phần lớn thuộc loại ôn đới lục địa ẩm, với mùa hè ấm áp và dễ chịu, còn mùa đông thì nhiệt độ dao động từ 0o C đến âm 12o C thường rất lạnh và kéo dài. New York nổi tiếng là một trong những thành phố hiện đại và sầm uất nhất trên thế giới, đặc biệt với trung tâm tài chính phố Wall.

Nơi đây cũng là điểm đến của nhiều nguồn văn hóa đa dạng từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả người Việt Nam. Mặc dù có sự đa dạng về nguồn gốc và văn hóa, người Việt thường không sống nhiều tại New York do mức sống và chi phí tại đây rất cao.

Nhìn chung, đa số người Việt khi di cư sang Mỹ thường chọn định cư tại các tiểu bang có khí hậu gần giống với quê hương của họ. Họ thường tạo nên các cộng đồng người Việt nhỏ và tổ chức cuộc sống xung quanh những giá trị văn hóa và truyền thống của họ.

Đời sống hiện tại của người Việt tại Mỹ

Công việc

Hiện nay lượng người Việt định cư tại Mỹ khá đông, và có nhiều người thuộc nhiều tầng lớp tri thức khác nhau nên công việc của người Việt tại Mỹ hiện nay cũng cực kỳ đa dạng:

Người Việt làm nails tại Mỹ

 • Ngành dịch vụ làm đẹp: nails, nối mi eyelashes, cắt tóc, massge… rất được người Việt chuộng và có thế kiếm thêm từ $1500 đến $2000 ngoài thu nhập chính ( từ văn hoá tiền tip) và hiện tại đang là nhóm ngành nghề được nhiều người Việt tham gia nhất
 • Ngành kinh doanh nhà hàng quán ăn: Người dân Mỹ có thói quen rất hay dẫn bạn bè, người thân, đối tác họp mặt ăn uống bên ngoài, vậy nên việc kinh doanh quán ăn là 1 thị trường cũng rất béo bở để người Việt kiếm được thu nhập. Hiện nay, những nhà hàng quán ăn Việt Nam không chỉ phục vụ người Việt mà còn đáp ứng như cầu ăn uống của người Mỹ bản xứ bởi những món ăn đặc sản Việt Nam hay các món thức uống đặc trưng như Cafe trứng chẳng hạn.
 • Đầu tư căn hộ cho thuê: Người Việt ở Mỹ lâu năm thường đàu tư căn hộ và cho thuê để có nguồn thu nhập thụ động, do đặc thù tính cách cần kiệm, để dành, an cư lạc nghiệp của người Việt khác đối lập hoàn toàn với người Mỹ phóng khoáng, thích phiêu lưu không muốn cố định, thích chu du khắp nơi và tìm kiếm thêm nhiều cơ hội công việc mới, vậy nên người Việt tại Mỹ thường đầu tư căn hộ và cho thuê lại, cũng là cách kiếm được nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để làm được điều này, trước tiên cần có vốn mạnh, bởi vì ở Mỹ chi phí bảo trì cho một ngôi nhà là khá cao và đắt đỏ.

Mức sống hiện tại

Mức sống của người Việt tại Mỹ phụ thuộc vào công việc và tiểu bang mà họ đang sinh sống. Ví dụ, tiểu bang California có mức lương trung bình theo giờ là 14 USD/giờ, mức này cao hơn so với một số tiểu bang khác. Tiểu bang Washington có mức lương 13 USD/giờ, trong khi Texas đặt mức lương tối thiểu là 7.25 USD/giờ. Đây là mức lương tối thiểu mà các công ty phải trả cho người lao động, bất kể công việc của họ là gì, do quy định của tiểu bang.

Tổng quan, người Việt tại Mỹ thường có mức thu nhập ổn định, dao động từ 20.000 đến 65.000 USD/năm tùy thuộc vào vị trí lao động.

Nếu người Việt tham gia các ngành nghề phổ thông như nông nghiệp, xưởng chế biến, hoặc cửa hàng thức ăn nhanh sau khi định cư tại Mỹ, mức lương trung bình thường nằm trong khoảng từ 17.000 đến 20.000 USD/năm. Tuy nhiên, người lao động có tay nghề cao, trình độ và bằng cấp sẽ có mức lương trung bình tối thiểu từ 65.000 USD/năm.

Chế độ an sinh xã hội

Trụ sở của Sở An sinh Xã hội đặt tại Woodlawn, Maryland, phía tây Baltimore. Sở An sinh Xã hội còn có 10 chi nhánh, tám trung tâm cứu xét và khoảng 1300 văn phòng địa phương. Chương trình An sinh Xã hội của Hoa Kỳ chiếm 37% chi phí của chính phủ Liên bang, tương đương 7% GDP.

Mỹ cực kỳ quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội và được những người nhập cư đánh giá cao về chế độ này, vì lý do đó người Việt Nhập cư và sống tại Mỹ được hưởng chế độ an sinh xã hội khá tốt, về mọi mặt; gồm 3 chương trình chính được triển khai đó là: trợ cấp hưu trí, trợ cấp thân nhân và trợ cấp tàn tật cùng với các chương trình khác nữa.

Chương trình giáo dục

Giáo dục tại Mỹ

Các học sinh ở Mỹ sẽ được miễn học phí hoàn toàn từ lớp 1 đến lớp 12 tại các trường công lập. Với bậc Đại Học, Cao Đẳng nhà nước sẽ cho vay lãi suất thấp để tạo điều kiện cho các sinh viên theo học tại các trường bậc Đại Học, Cao Đẳng và phục vụ trong các ngành học mà họ chọn.

Chi phí cuộc sống của người Việt tại Mỹ

Chi phí sinh hoạt của người dân tại Mỹ được tính bởi các mục như: tiền thuê nhà, tiền điện, internet, giao thông công cộng, dịch vụ di động, bảo hiểm y tế, tiền gas, tiền nước và một số chi phí khác nữa. Vậy nê trung bình sinh hoạt phí của người dân tại Mỹ dao động từ 20.800USD- 26000USD/ 1 năm; tương ứng với tầm từ 1.700USD- 2.200USD/ 1 tháng. Mức này sẽ thay đổi chi tiết phụ thuộc vào từng tiểu bang của Mỹ, tuỳ từng vùng có mức sống cao thấp chênh lệch khác nhau, trên đây là tính ước trung bình chung.

Tính đến nay lượng người Việt trên đất Mỹ thực sự khá đông, vậy nên có nhiều nhu cầu gửi hàng hoá, quà cáp, đồ dùng cho người thân từ Mỹ về Việt Nam cũng như chiều gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, chính vì vậy mà LT Express đã nắm bắt được nhu cầu của quý khách hàng và cung cấp dịch vụ gửi hàng đi Mỹ nhanh chóng- uy tín- giá rẻ. Hãy mau liên lạc với hotline của chúng tôi để được nhân viên tận tình chăm sóc cho dự định của bạn nhé! Hân hạnh được phục vụ.