Vận tải hàng không quốc tế và những điều nên biết

Hệ thống vận tải hàng không là một trong những yếu tố quan trọng giúp kết nối thế giới, đẩy mạnh thương mại quốc tế, và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Với khả năng vận chuyển hàng hóa nhanh chóng và hiệu quả, ngành công nghiệp hàng không đã trở thành một phần quan trọng của nền kinh tế toàn cầu. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách hoạt động của ngành vận tải hàng không, những lợi ích mà nó mang lại, và cách chọn đơn vị vận tải hàng không phù hợp nhé.

Dịch vụ vận tải hàng không quốc tế là gì?

Vận tải hàng không hay còn được gọi là vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không, là một phương thức vận chuyển hàng hóa sử dụng máy bay. Hàng hóa có thể được vận chuyển bằng máy bay chuyên dụng (Cargo Aircraft hoặc Freighter) hoặc trong khoang bụng của máy bay hành khách (Passenger Plane).

vận tải hàng không

Mặc dù hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không chỉ chiếm một phần nhỏ của tổng trọng lượng hàng hóa quốc tế (chưa đến 0,5%), nhưng lại đóng góp lên tới 30% giá trị tổng cộng. Điều này thể hiện sự quan trọng của vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trong nền kinh tế thế giới.

Khu vực Đông Á, bao gồm cả Việt Nam, được dự báo sẽ tiếp tục là thị trường tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong ngành vận tải hàng hóa đường hàng không trên toàn cầu. Do đó, các doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội này để thúc đẩy vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, thúc đẩy sự phát triển và tạo cơ hội cho hội nhập kinh tế quốc tế.

Đặc điểm của vận tải hàng không

Vận tải hàng không là một ngành vận tải đặc thù, cùng tìm hiểu phân tích ưu nhược điểm của ngành vận chuyển hàng hoá quốc tế bằng đường hàng không này nhé.

Ưu điểm của vận tải hàng không

 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng: Máy bay là phương tiện di chuyển với tốc độ cao, hiện nay đang là phương tiện vận chuyển dân dụng nhanh nhất hiện nay, từ đó đảm bảo vận chuyển hàng hoá đến tay người nhận nhanh chóng.
 • Hàng hóa đảm bảo tính an toàn cao: Máy bay là phương tiện trên không, có lộ trình bay quốc tế rõ ràng, là loại phương tiện ít và hầu như không xảy ra việc va chạm giữa các phương tiện cùng loại trên không, cũng như việc không có sự cố thường xuyên xảy ra không kiểm soát vậy nên việc vận chuyển hàng hoá quốc tế bằng đường hàng không sẽ giúp giảm nguy cơ hỏng hóc và mất mát trong quá trình vận chuyển.
 • Phí bảo hiểm thấp: Phí bảo hiểm hàng hoá sẽ thấp hơn các hình thức khác cũng do tính an toàn cao của việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không.
 • Tiết kiệm chi phí lưu kho: Vì hàng hóa nhẹ và cần ít diện tích, cũng như việc dự kiến giao/nhận nhanh, thường là có các chuyến bay trong ngày và thường xuyên nên sẽ giảm được chi phí lưu trữ trong kho.
 • Tính an toàn tuyệt đối: Giảm thiểu tổn thất do va chạm, thất lạc, hoặc hỏng hóc. Điều này do đặc thù của giao thông hàng không, vốn đã có tính an toàn cao hơn các hình thức giao thông khác.
 • Khả năng kết nối: Có khả năng kết nối gần như mọi quốc gia trên thế giới, có thể được chọn làm hình thức vận chuyển hàng hoá quốc tế đi khắp nơi cũng bởi không bị cản trở bởi bề mặt địa hình.
 • Dịch vụ nhanh chóng: Nhanh chóng và đúng giờ nhờ vào tốc độ bay rất nhanh cũng như lộ trình bay đã được sắp xếp chính xác trước đó, rất hiếm khi có tình trạng bị tạm hoãn chuyến bay..

Nhược điểm của vận tải hàng không

Nhược điểm vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không:

 • Chi phí cao: Giá cước vận chuyển đường hàng không thường cao hơn các phương thức khác, đặc biệt là với hàng hóa có khối lượng lớn.
 • Giới hạn sức chứa hàng hóa: Kích thước và trọng lượng hàng hóa bị giới hạn theo sức chứa của máy bay, điều này có thể gây khó khăn đối với các kiện hàng lớn và nặng.
 • Thủ tục phức tạp: Quá trình vận chuyển hàng bằng đường hàng không đòi hỏi tuân thủ nhiều quy định hải quan và an ninh, điều này làm tăng thời gian và chi phí thủ tục.
 • Chịu ảnh hưởng thời tiết: Điều kiện thời tiết xấu như bão, sương mù, hoặc tuyết có thể dẫn đến trễ hoặc hủy bỏ chuyến bay, gây khó khăn cho lịch trình vận chuyển.
 • Hạn chế về loại hàng hóa: Một số loại hàng hóa nhất định như chất nổ, chất độc hại, hoặc hàng hóa đặc biệt không được vận chuyển bằng đường hàng không vì lý do an ninh và an toàn.
 • Phù hợp cho hàng hóa cấp thiết: Vận chuyển bằng đường hàng không phù hợp cho hàng hóa có tính cấp thiết, nhưng không phù hợp cho hàng có giá trị thấp, cồng kềnh, hoặc khối lượng lớn.
 • Yêu cầu ngặt nghèo về quy định và luật pháp: Để đảm bảo an ninh và an toàn, có nhiều quy định và luật pháp phải tuân thủ, và nhiều loại hàng hóa có rủi ro cao không được phép vận chuyển bằng đường hàng không.

Những loại hàng hoá trong vận tải hàng không

Để lựa chọn dịch vụ vận tải hàng không chúng ta cũng cần nắm được sơ bộ những loại hàng hoá được phép và không được phép trong vận tải hàng không để hạn chế việc mất thời gian, công sức và bị niêm phong hàng hoá nhé.

Những hàng hoá được phép trong vận tại hàng không

Dưới đây là các loại hàng hóa thường vận chuyển bằng đường hàng không:

 • Hàng hóa phổ thông, hay còn gọi là “general cargo,” là loại hàng không đòi hỏi sự xử lý đặc biệt và thường bao gồm hàng bán lẻ và hàng tiêu dùng, như quần áo, giày dép, sách và các sản phẩm thông dụng mà bạn sử dụng hàng ngày.Những món đồ thông thường và không đòi hỏi sự xử lý đặc biệt, cũng không có thuộc tính yêu cầu gắt gao về kích thước, nội dung, bao bì…. Tuy nhiên, vẫn cần làm kiểm tra cân đo kích thước trước khi lên máy bay để đảm bảo kiện hàng nằm trong phạm vi kích thước cho phép.
 • Hàng hóa đặc biệt (Special Cargo): Hàng hóa đặc biệt bao gồm các loại hàng hóa đòi hỏi sự quan tâm và xử lý đặc biệt trong quá trình vận chuyển. Đây là loại hàng có bản chất, cân nặng, kích thước và giá trị đặc biệt, yêu cầu tuân thủ những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về đóng gói, dán nhãn, tài liệu chuẩn bị và khâu xử lý. Một số loại hàng hóa đặc biệt bao gồm:
  • Động vật sống: Đây là hàng hóa như chim, cá sống nhiệt đới và gà sống. Vận chuyển động vật sống đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt và phải tuân thủ các quy định và hạn chế liên quan đến đóng gói và khả năng tiếp nhận.
  • Hàng hóa giá trị cao: Đây là các loại hàng hóa có giá trị từ 100.000 đô la trở lên, bao gồm các kim loại quý và giấy tờ ngân hàng. Chúng được lưu trữ và giám sát bởi dịch vụ an ninh sân bay và đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt trong quá trình vận chuyển.
  • Hàng hóa ngoại giao: Thường là những chuyến hàng quan trọng giữa các bộ trưởng, cơ quan lãnh sự và đại sứ quán. Lưu trữ của chúng có thể được thực hiện trong một phần kho đặc biệt.
  • Hài cốt: Hàng này đòi hỏi quy định và đóng gói nghiêm ngặt và các yêu cầu có thể khác nhau tùy theo quốc gia.
  • Hàng hóa dễ hỏng: Bao gồm thực phẩm tươi, hoa tươi và các loại hàng dễ thay đổi nhanh về chất lượng. Chúng được vận chuyển với ưu tiên và cần điều kiện đặc biệt.
  • Hàng ướt: Như cá hình, đòi hỏi điều kiện đặc biệt và sự quan tâm trong quá trình vận chuyển.
  • Hàng hóa có mùi mạnh: Bao gồm một số loại hàng như phô-mai Pháp, tỏi, dầu hoặc các sản phẩm có mùi mạnh khác.
  • Hàng hóa nặng: Đây là hàng hóa lớn về kích thước hoặc trọng lượng đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt khi bám vào pallet hoặc xử lý vận chuyển.

Những hàng hoá không được phép trong vận tải hàng không

Có một số loại hàng hóa bị cấm hoặc hạn chế trong quá trình vận chuyển hàng không, bao gồm:

Hàng không được phép gửi vận tải hàng không

 • Hàng hóa dễ gây cháy nổ: Các chất khí dễ cháy, chất nổ, chất rắn dễ cháy, chất lỏng dễ cháy, chất có khả năng tự bốc cháy đều bị cấm vận chuyển.
 • Hàng hóa gây độc: Các chất oxy hóa hữu cơ và vô cơ, chất độc, chất lây nhiễm, và vật dụng chứa chất phóng xạ không được phép vận chuyển.
 • Vũ khí và hung khí: Loại vũ khí và các mặt hàng có thể trở thành hung khí, chẳng hạn như dao, mũi tên, và các vật sắc nhọn, đều bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.
 • Mặt hàng khác: Ngoài các loại đã nêu, có một số mặt hàng khác cũng có thể bị cấm hoặc hạn chế khi vận chuyển hàng không. Các ví dụ có thể kể đến bao gồm sạc dự phòng, điện thoại, máy tính bảng, kim loại có khối lượng trên 200g, nam châm, phụ tùng và phụ kiện xe (xe hơi, xe mô tô, xe đạp), và nhiều loại hàng khác.

Các loại hàng hóa như ma túy, chất gây nghiện và tài sản quốc gia cũng nằm trong danh sách cấm vận chuyển của Nhà nước và việc vận chuyển chúng có thể dẫn đến vi phạm pháp luật và chịu các hình phạt tương ứng.

Chi tiết quy trình vận tải hàng không

quy trình vận tải hàng không

Hướng dẫn quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không như sau:

 • Ký hợp đồng vận chuyển: Sau khi thỏa thuận về điều khoản và quy định vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, đơn vị vận chuyển và bên sử dụng dịch vụ sẽ ký hợp đồng.
 • Booking: bên sử dụng dịch vụ nhận phiếu Booking từ đơn vị vận chuyển (Forwarder) và kiểm tra thông tin về sân bay đi, sân bay đến, thời gian khởi hành, loại hàng, số lượng để chuẩn bị hàng hóa.
 • Đóng hàng: Hàng hóa cần được đóng gói cẩn thận, đúng quy cách và có mã ký hiệu cho kiện hàng. Sau đó, công ty vận chuyển hoặc Forwarder đưa hàng đến kho sân bay. bên sử dụng dịch vụ nhận giấy chứng nhận đã nhận hàng (FTC – Forwarder’s Certificate of Transport).
 • Thủ tục hải quan xuất khẩu: Để vận chuyển hàng hóa và làm thủ tục hải quan xuất khẩu, các lô hàng cần chuẩn bị bộ chứng từ đầy đủ.
 • Phát hành vận đơn hàng không (AWB): Sau khi hoàn tất thủ tục hải quan xuất khẩu, đơn hàng sẽ được hãng hàng không phát hành MAWB – Master Air Waybill. 01 bản AWB – Air Waybill được gửi cùng lô hàng đến sân bay đích, và các chứng từ còn lại được Forwarder giữ.
 • Nhận chứng từ qua email: Forwarder gửi bản scan của AWB gốc số 3 và tất cả các chứng từ khác cho người nhập khẩu qua email.
 • Thông báo hàng đến: Đại lý của hãng vận tải thông báo thời gian giao hàng dự kiến và tình hình vận chuyển hàng hóa trước ngày máy bay hạ cánh ở sân bay đích. Người nhập khẩu cần kiểm tra thông tin như ngày hàng đến, nơi lưu giữ hàng, và các khoản phí phải nộp.
 • Lệnh giao hàng: Forwarder thu lại HAWB – House Air Waybill bản gốc số 2 khi hàng đến. Sau đó, Forwarder nộp các khoản phí theo quy định và nhận lệnh giao hàng cùng bộ chứng từ gửi kèm lô hàng.
 • Thủ tục hải quan nhập khẩu: Forwarder có thể giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục hải quan nhập khẩu khi hàng về.
 • Nhận hàng: Forwarder thực hiện thủ tục tại kho hãng hàng không để lấy hàng và vận chuyển tới địa điểm của người nhập khẩu. Người nhập khẩu chỉ cần nhận hàng đúng thời gian và kiểm tra tình trạng hàng hóa.

Trên đây là chi tiết quy trình các bước trong vận tải hàng không, rất nhiều những quy trình chuyên môn cần người có kiến thức trong ngành vận tải hàng không giải quyết, vậy bạn hãy tìm một đơn vị vận tải hàng không uy tín chuyên nghiệp để giúp thực hiện các quy trình trên cách hiệu quả nhanh chóng nhé.

Dịch vụ vận tải hàng không quốc tế tại LT Express

vận chuyển hàng quốc tế LT Express

Về chúng tôi

LT Express – Đối tác đáng tin cậy cho vận chuyển hàng hóa:

LT Express là đại lý chính thức của các hãng vận chuyển hàng đầu như TNT, UPS, Fedex, và TNT. Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ giao nhận và vận chuyển hàng hóa trọn gói cho xuất/nhập khẩu.

Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và năng lực cao, chúng tôi đảm bảo sự an toàn, tốc độ và hiệu quả cho hàng hóa của bạn. Sự hài lòng của khách hàng và chất lượng dịch vụ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong sứ mệnh phát triển.

Cam kết từ LT Express

 • LT Express cung cấp dịch vụ giao nhận hàng hóa tận nơi (Door-to-Door) để đảm bảo sự tiện lợi cho khách hàng.
 • Chúng tôi cam kết tuân thủ thời gian giao nhận hàng hóa theo thỏa thuận, giúp bạn có kế hoạch chuẩn bị hàng hoá và dự trù thời gian giao hàng đến người nhận dễ dàng hơn.
 • Thủ tục thông quan được thực hiện một cách đơn giản và nhanh chóng, giúp hàng hóa của bạn được thông quan dễ dàng, đảm bảo hàng đến tay người nhận đủ, đồng thời bạn không phải mất thời gian hay công sưc thực hiện các thủ tục chuyên môn phức tạp.
 • Lộ trình giao nhận của chúng tôi được thiết kế minh bạch và có tính năng theo dõi 2 chiều, giúp bạn luôn biết được vị trí và tình trạng của hàng hóa cách tức thời nhanh chóng.
 • Chúng tôi đặt an toàn của hàng hóa lên hàng đầu, đảm bảo rằng chúng luôn được an toàn đến tay người nhận.
 • Khách hàng của chúng tôi được hưởng bảo hiểm 100% giá trị hàng hóa, giúp họ yên tâm về sự an toàn và bảo vệ tài sản.
 • Chúng tôi cam kết cung cấp dịch vụ với chi phí luôn ưu đãi, giúp bạn tiết kiệm nguồn lực tài chính.
 • Với đội ngũ nhân viên nhiệt tình và sẵn sàng hỗ trợ 24/7, chúng tôi đảm bảo rằng khách hàng luôn được tư vấn và giải quyết mọi thắc mắc một cách chu đáo tận tình và hiệu quả.

Quy trình gửi hàng vận tải hàng không đơn giản tại LT Express

Dưới đây là quy trình gửi hàng vận tải hàng không tại LT Express, luôn đảm bảo an toàn và nhanh chóng cho quý khách hàng.

Cam kết từ LT Express

 • Xác định Loại Hàng Hóa và Yêu Cầu: Đầu tiên, bạn cần xác định loại hàng hóa mà bạn muốn gửi đi quốc tế và đặt ra những yêu cầu cụ thể về giao hàng, bao gồm trọng lượng, kích thước, giá trị bảo hiểm, và thời gian giao hàng.
 • Liên Hệ với LT Express: Liên hệ với LT Express để nhận tư vấn và yêu cầu báo giá dự kiến cho việc gửi hàng của bạn dựa trên thông tin về điểm đến, kích thước và trọng lượng của hàng hóa.
 • Đặt Lịch Giao Hàng: Hãy đặt lịch giao hàng tại văn phòng hoặc trung tâm giao hàng của LT Express. Thông qua các tùy chọn trực tuyến hoặc gọi điện thoại, bạn sẽ chọn thời gian và địa điểm thu gom hàng hóa, và nhân viên LT Express sẽ đến tận nhà để nhận hàng hoá theo dịch vụ Door-to-door.
 • Chuẩn Bị Hàng Hóa: Đóng gói hàng hóa một cách cẩn thận theo yêu cầu của LT Express. Đảm bảo gắn nhãn địa chỉ nguồn gốc và điểm đến chính xác. Hoặc bạn cũng có thể yêu cầu hỗ trợ đóng gói theo đúng tiêu chuẩn vận tải hàng không từ nhân viên LT Express hoàn toàn miễn phí.
 • Hoàn Thành Giấy Tờ: Điền đầy đủ và chính xác các tài liệu cần thiết cho việc thông quan và gửi đi. Điều này có thể bao gồm hóa đơn thương mại, hóa đơn xuất khẩu, và các chứng từ khác tùy thuộc vào loại hàng hóa và quốc gia đích. Bước này, nhân viên LT Express sẽ hoàn thành thay bạn dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi.
 • Bảo Hiểm Hàng Hóa (Tuỳ Chọn): Nếu bạn muốn bảo hiểm hàng hóa, LT Express có bảo hiểm 100% giá trị hàng để bạn yên tâm gửi hàng hoá đi quốc tế bằng đường hàng không nhé.
 • Giao Hàng Cho LT Express: Dựa theo lịch trình đã đặt, bạn giao hàng tới điểm thu gom LT Express. Chúng tôi sẽ kiểm tra hàng, xác nhận thông tin, và tiếp nhận hàng của bạn. Hoặc bạn yên tâm, chỉ cần yêu cầu, nhân viên LT Express sẽ đến tận nhà để nhận hàng và kiểm tra.
 • Theo Dõi Vận Chuyển: Bạn có thể sử dụng dịch vụ theo dõi của LT Express để theo dõi tình trạng giao hàng của bạn trong thời gian di chuyển. Bằng cách gọi hotline LT Express : 0908.708.207 và yêu cầu thông tin từ nhân viên, hoặc yêu cầu mã tracking number của lô hàng và theo dõi trực tiếp lộ trình hàng hoá.
 • Quá Trình Thông Quan: LT Express sẽ thực hiện quá trình thông quan cần thiết tại các cửa khẩu thay cho khách hàng, và đảm bảo hàng hoá được thông quan dễ dàng và được gửi đi nhanh chóng.
 • Giao Hàng Đích: LT Express sẽ giao hàng đến địa chỉ đích, và bạn hoặc người nhận cuối cùng sẽ ký nhận hàng hóa.

Vậy là hoàn tất quy trình gửi hàng đi vận tải hàng không tại LT Express, hầu hết tất cả các bước đều có nhân viên dày dạn kinh nghiệm của chúng tôi hoàn thiện thay bạn, vậy nên việc của bạn chỉ là yêu cầu mà thôi.

Qua bài viết này, đã giải đáp được cho bạn thông tin cần biết về vận tải hàng không cũng như cung cấp cho bạn thông tin đơn vị vận chuyển nhanh chóng, uy tín và hiệu quả. Chúng tôi- LT Express luôn sẵn sàng phục vụ bạn cách chu đáo tận tình nhất!