Gửi thực phẩm sang Nhật

Hương vị các món ăn Việt đặc biệt và có nét cuốn hút riêng so với ẩm thực Nhật. Vì vậy rất nhiều người Việt muốn gửi thực phẩm sang Nhật cho họ hàng, người thân của mình. Vậy gửi đồ ăn đi Nhật có khó dễ không, có quy định gì đặc biệt hay không? Cùng LT Express tìm hiểu qua bài viết gửi thực phẩm đồ ăn đi qua Nhật dưới đây. 

Gửi thực phẩm sang Nhật được gửi những gì?

Việc gửi hàng đi Nhật thường không gặp nhiều trở ngại. Hiện nay có rất nhiều đơn vị vận chuyển hàng quốc tế nhận chuyển các loại hàng hóa sang Nhật và ngược lại. Trong đó thực phẩm là mặt hàng dễ được thông qua và không có nhiều yêu cầu đặc biệt.

Gửi thực phẩm đồ ăn đi qua Nhật khó hay dễ?
Gửi thực phẩm sang Nhật được gửi gì, không gửi gì?

Thực phẩm nằm trong diện các loại hàng hóa có thể gửi sang Nhật. Tuy nhiên không phải mọi loại thực phẩm để gửi được. Những dạng đồ ăn có thể dễ dàng gửi đi gồm: 

 • Hải sản khô, khô bò, khô heo,…
 • Các loại chà bông, gia vị khô
 • Các loại tương sệt như tương đen, tương ớt,…
 • Thực phẩm khô được đóng gói hợp tiêu chuẩn của đơn vị sản xuất, bao bì in ấn rõ ràng, tem nhãn đầy đủ,…

Ngoài các loại đồ ăn kể trên, những loại thực phẩm sau không được phép gửi sang Nhật:

 • Thực phẩm là động vật tươi sống.
 • Thức ăn tự nấu, chế biến thủ công.

Lý do các mặt hàng này không được phép gửi sang Nhật là bởi chúng không được công nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa qua kiểm dịch. Một số đơn vị vận chuyển hàng hóa quốc tế vẫn nhận chuyển loại hàng này. Tuy nhiên người gửi sẽ phải trả thêm phí để đơn vị làm tem nhãn và đóng gói bao bì cho thực phẩm.

Lưu ý khi gửi thực phẩm sang Nhật

Ngoài xác định loại thực phẩm muốn gửi đi có nằm trong diện hàng hóa cấm hay không, người gửi còn cần chú ý 3 điều sau để kiện hàng dễ được thông qua:

Lưu ý khi gửi đồ ăn sang Nhật
Lưu ý khi Gửi thực phẩm sang Nhật phải húy chân không cẩn thận
 • Những loại thực phẩm như hải sản khô, thịt khô,… cần được hút chân không để đảm bảo vệ sinh và kéo dài hạn dùng. 
 • Thực phẩm nên là hàng khô và không chứa nước.
 • Các loại thực phẩm có hạn dùng ít nhất là 20 ngày.

Thông thường thời gian gửi thực phẩm sang Nhật tốn khoảng 7 – 10 ngày làm việc (hình thức gửi tiêu chuẩn). Thời gian này đã bao gồm việc chuyển hàng đến tận tay người nhận. Nếu người gửi muốn gửi hàng hóa tốc độ nhanh hơn, có thể chọn các dịch vụ vận chuyển siêu tốc. 

Quy trình gửi thực phẩm sang Nhật

Hầu hết khách hàng đều chọn các dịch vụ gửi hàng quốc tế khi có nhu cầu gửi đồ ăn đi Nhật để đảm bảo quá trình kiểm tra và vận chuyển hàng diễn ra suôn sẻ. Bên cạnh đó, các công ty vận gửi hàng nước ngoài cũng sẽ giúp người gửi thực hiện thủ tục cần thiết, tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí. 

Quy trình gửi đồ ăn đi Nhật
Quy trình Gửi thực phẩm sang Nhật

Xem thêm: Dịch vụ gửi hàng đi Nhật Bản uy tín, chuyên nghiệp

Quy trình gửi thực phẩm sang Nhật của các dịch vụ này như sau: 

 • Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu của người gửi và tư vấn về hàng hóa, xem xét thực phẩm khách hàng muốn gửi có nằm trong diện cấp gửi hay không.
 • Bước 2: Nhân viên tiếp nhận kiện hàng hoặc hàng hóa và cân đo để tư vấn cách đóng gói phù hợp, giúp kiện hàng gọn nhẹ hết mức có thể.
 • Bước 3: Báo giá chi tiết cho người gửi dựa trên loại hàng hóa, kích thước, trọng lượng kiện hàng và hình thức gửi hàng. 
 • Bước 4: Thực hiện thủ tục vận đơn cho đơn hàng.

Nhìn chung, gửi thực phẩm sang Nhật không khó, miễn người gửi tuân thủ các quy định của luật pháp 2 nước về việc vận chuyển loại hàng hóa này. Để tiết kiệm thời gian và công sức cũng như hạn chế tình trạng gửi hàng không thành công, người gửi nên cân nhắc thuê các dịch vụ gửi hàng quốc tế uy tín.