Gửi quần áo qua bưu điện – Bảng giá chi tiết đầy đủ

Ngày nay dịch vụ gửi hàng qua bưu điện khá phổ biến, đặc biệt là gửi quần áo. Sau đây, bài viết sẽ chia sẻ các thông tin liên quan tới hình thức gửi hàng qua bưu điện và cách ship COD từ A-Z. 

Ship COD bưu điện là gì?

Ship COD bưu điện là cách thức qua bưu điện thu tiền hộ. Người mua hàng sẽ nhận sản phẩm và có thể có quyền kiểm tra bưu kiện. Trường hợp, sản phẩm đúng như đơn đặt hàng thì người mua sẽ thanh toán tiền cho shipper. Sau đó, người bán hàng sẽ đến bưu điện để nhận tiền ship COD. Ngược lại, nếu hàng hóa không đúng theo yêu cầu, người mua có quyền hoàn trả hàng, đồng thời người bán phải chịu toàn bộ ship COD bưu điện.

ship cod bưu điện
ship cod bưu điện

Giới thiệu chung về Vietnam Post (Bưu điện)

Trong suốt quá trình phát triển, Bưu điện Việt Nam đã nhiều lần đổi mới, tái cơ cấu, với sứ mệnh phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực bưu chính. Được thành lập vào năm 2007, hiện tại Vietnam Post đang là đơn vị vận chuyển có hệ thống chi nhánh nhiều nhất ở Việt Nam. Với khoảng 13.000 điểm giao dịch trải dài khắp cả nước cùng với đội ngũ nhân viên luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho khách hàng,

Bưu điện Việt Nam Post
Bưu điện Việt Nam Post

Hướng dẫn ship hàng qua bưu điện nhanh chóng

Quy trình ship hàng qua bưu điện nhanh chóng được thực hiện 3 bước như sau:

Bước 1: Đóng gói hàng hóa 

  • Việc đầu tiên là chuẩn bị đầy đủ và đóng gói hàng hóa cần gửi. Tùy thuộc vào từng sản phẩm, mặt hàng mà sẽ có các cách gói hàng khác nhau. Yếu tố quyết định đến phí ship gửi hàng bưu điện là cân nặng, hình thức vận chuyển của hàng hóa. 

Bước 2: Để gửi quần áo qua bưu điện cần tìm kiếm bưu cục gần nơi sinh sống 

  • Để thuận tiện cho việc đi lại, trước khi gửi hàng nên tìm kiếm bưu cục gần nơi sinh sống. Chỉ cần truy cập vào trang website chính thức của Bưu điện Việt Nam rồi nhập thông tin về tỉnh, thành phố, quận, huyện để chọn địa điểm phù hợp nhất. 

Bước 3: Tiến hành thủ tục gửi hàng qua bưu điện 

  • Khi chọn hình thức gửi quần áo qua bưu điện, nhân viên bưu điện sẽ hỏi bạn về cách ship COD như thế nào, muốn chọn hình thức chuyển phát nhanh, gửi bưu kiện hay bưu phẩm đảm bảo. Nếu bạn chưa rõ thì có thể hỏi trực tiếp nhân viên bưu điện để được hướng dẫn ship hàng qua bưu điện một cách cụ thể, chi tiết nhất. 

Sau đó, nhân viên sẽ kiểm tra về hàng hóa bạn gửi như thế nào với các yếu tố như khối lượng, kích thước… để báo mức phí sao cho chính xác. Sau đó, bạn sẽ nhận được 1 phiếu gửi hàng, nhiệm vụ là điền đầy đủ thông tin người nhận. Phiếu thông tin này bạn giữ 1 bản sao cho đến khi bạn tới bưu điện lấy tiền thu hộ để đối chiếu. Đồng thời nếu bưu điện làm mất hàng hoặc có sự cố gì xảy ra thì còn có tờ phiếu này để đối chứng.

Hướng dẫn ship hàng
Hướng dẫn ship hàng

Hướng dẫn đóng gói 

Hàng hóa, bưu phẩm có tính bảo mật cao hoặc dễ vỡ, bạn nên đóng gói cẩn thận ở nhà trước khi mang tưới bưu cục gửi đồ. Sau đây là một số lưu ý cần biết khi gói hàng hóa gửi đi bưu điện. 

Vật liệu sử dụng để gói hàng 

Túi nilon, giấy bìa carton… là các vật liệu sử dụng để gói hàng để gửi quần áo qua bưu điện. Không riêng gì gửi quần áo, còn đối với hợp đồng, hóa đơn hay thầu hồ sơ… được nằm trong danh sách các bưu phẩm, văn kiện quan trọng. Vì vậy, trước khi gửi bạn nên niêm phong bằng con dấu hoặc chữ ký để đảm bảo tính bảo mật. 

Các cách đóng gói khi gửi hàng mang tính chất dễ vỡ qua bưu điện 

Gốm sứ, thủy tinh… nằm trong danh sách các mặt hàng chất liệu dễ vỡ. Khi đóng gói cần dùng giấy bọt khí hoặc bìa carton để bọc xung quanh sản phẩm. Lưu ý tất cả các góc cạnh phải bọc kín, không để hở, để trong quá trình vận chuyển không bị hư hỏng khi có va đập hay rung lắc. 

Bên ngoài bưu kiện, cũng nên đề dòng chữ “Hàng dễ vỡ xin nhẹ tay!” để nhân viên vận chuyển sẽ chú ý hơn rất nhiều trong quá trình xếp hàng hóa. Đối với hình thức ship bưu điện người nhận trả tiền, nếu hàng hóa bị sứt mẻ trong quá trình vận chuyển thì khách hàng sẽ không nhận hàng.

Cách đóng gói với các loại bình, chai lọ có chứa chất lỏng 

Để đảm bảo chất lỏng không bị chảy ra ra ngoài, miệng chai phải được bịt kín bằng màng bọc thực phẩm. Cách tốt nhất, nên đặt vật dụng ở vị trí trung tâm thùng hàng, khoảng trống xung quanh chèn thêm các vật liệu hút chất lỏng cũng như hạt xốp, mút, tấm bọt khí… đảm bảo bình không bị vỡ hoặc rò rỉ chất lỏng ra bên ngoài.

Cách gói hàng hóa, bưu phẩm có thể cuộn tròn như tranh vẽ, bản đồ 

Đối với tranh vẽ, bản đồ… khi gửi qua bưu điện bằng hình thức ship COD thì chỉ cần cuộn tròn sản phẩm rồi cho vào ống nước bịt kín 2 đầu bằng băng dính. Với cách đóng gói hàng hóa như vậy đảm bảo tranh không bị rách hay nát hoặc thấm nước trong quá trình chuyển hàng qua bưu điện. 

Cách kiểm tra đơn hàng ship Cod

Sau khi hoàn thành các bước ship cod bưu điện, để biết tình trạng đơn hàng gửi quần áo qua bưu điện như thế nào bằng cách theo dõi trên hệ thống online. Nhân viên bưu điện cung cấp cho bạn mã hóa đơn, truy cập vào website của bưu điện là có thể kiểm tra được đơn hàng. Rất dễ dàng thực hiện, ngay trên website của bưu điện, chỉ cần bạn nhập đầy đủ vào ô mã số tra cứu nhấn enter là thành công. 

Cách nhận tiền ship cod bưu điện 

Khi quá trình giao hàng hoàn tất nhờ việc theo dõi trên hệ thống online, lúc này, bạn có thể lấy tiền cod nhờ bưu điện thu hộ. Có hai cách thức để nhận tiền ship cod gửi quần áo qua bưu điện, đó là nhận trực tiếp tại bưu cục hoặc chuyển khoản. 

Hướng dẫn đóng gói
Hướng dẫn đóng gói

Cách kiểm tra đơn hàng bưu điện (tra cứu vận đơn bưu điện)

Chẳng cần phải tra cứu vận đơn nếu như đơn hàng gửi quần áo qua bưu điện nhanh chóng và thanh toán đầy đủ 100%. Tuy nhiên, có một vài trường hợp không được thuận lợi khi bán hàng như khách hàng không nghe máy, khách bom hàng, khách đòi thử hàng… Ở các trường hợp này, bạn có thể kiểm tra đơn hàng bằng cách tra cứu vận đơn bưu điện bằng 3 cách như sau:

Kiểm tra đơn hàng gửi quần áo qua bưu điện bằng tin nhắn 

Soạn tin nhắn theo cú pháp: EMS <Mã vận đơn>  gửi 8176

Ưu điểm của phương thức này là không cần kết nối Internet, mỗi lần kiểm tra thì tốn chi phí khoảng 1.000đ/ tin, nhưng nhiều vận đơn thì đây không phải là phương thức hữu hiệu.

tra mã vận đơn
tra mã vận đơn

Tra cứu mã vận đơn bưu điện trực tiếp trên hệ thống website

Truy cập webstite ems.com.vn và điền mã hàng của bưu phẩm. Phương thức này được tra cứu tối đa 10 đơn hàng gửi quần áo qua bưu điện VNPost/ lần, nhiều quá thì lại không phù hợp.

Tra cứu hàng nghìn vận đơn bưu điện bằng phần mềm Sapo

2 cách trên với hàng nghìn vận đơn sẽ không khả thi, ở trường hợp này phần mềm Sapo được đánh giá khá thuận tiện. Với phần mềm này, bạn dễ dàng nắm bắt được tình trạng gửi quần áo qua bưu điện của đơn hàng thông qua các trạng thái như đang giao hàng, chờ giao hàng, giao hàng thành công… 

Cách tính phí gửi hàng qua bưu điện là bao nhiêu?

Bảng phí gửi quần áo qua bưu điện là bao nhiêu, phụ thuộc vào các yếu tố như sau: khối lượng, kích thước hàng hóa, khu vực vận chuyển…. Muốn biết được phí gửi hàng bao nhiêu, bạn truy cập vào website của bưu điện Việt Nam. Tiếp tục, bạn nhập địa chỉ gửi hàng, nhận hàng, khối lượng kích thước hàng. Kết quả sẽ hiển thị, tuy nhiên chỉ mang tính chất tương đối, muốn chính xác thì nên đến bưu cục gần nhà để rõ hơn.

Lưu ý đến các dịch vụ bổ sung và phần phụ phí 

Khi thực hiện việc gửi quần áo qua bưu điện còn để ý tới các dịch vụ bổ sung như bảo hiểm, dịch vụ giao hàng thu tiền… những dịch vụ cộng thêm này có thể được tính phí riêng. 

Khi chọn giao dịch gửi quần áo qua bưu điện bằng hình thức ship Cod đôi khi sẽ bị tính thêm phần phụ phí như phụ phí vùng xa, phụ phí lấy hàng, phí vượt cân… 

Trên đây là các thông tin chia sẻ về gửi quần áo qua bưu điện sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức gửi hàng qua bưu hiện với hình thức ship cod cũng như bảng phí. Đây là hình thức được nhiều người đánh giá là khá an toàn, uy tín cũng như đảm bảo về mặt thời gian vận chuyển.