Con gái có nên học logistics 2022

Với sự phát triển nhanh chóng của logistics, nhiều người luôn thích theo học các chuyên ngành liên quan đến logistics khi điền nguyện vọng trong kì thi đại học vừa qua. Vậy, con gái có nên học logistics không? Hãy cùng LT Express tham khảo bài viết dưới đây!

Con gái có nên học logistics, học có tốt không?

Ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng rất phù hợp với các bạn nữ, và ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng cũng thuộc khối chuyên văn nên các bạn nữ sẽ dễ học hơn.

Con gái có nên học logistics, học có tốt không?
Con gái cực kì phù hợp với ngành Logistics

Ví dụ như nhân viên vận tải hành và quản lý kho vận rất thích hợp cho các bạn nữ làm việc, bao gồm các vị trí công việc trong ngành logistics như quản lý kho bãi, quản lý hàng hóa,… cũng như nhân viên hải quan.

Con gái thích hợp hơn với công việc quản lý logistics, trong khi con trai thích hợp hơn với công việc kỹ thuật logistics.

Cơ hội việc làm ngành logistics của các cô gái rất tươi sáng

Phạm vi hoạt động của logistics rất rộng, các vị trí trong ngành logistics không chỉ ở các công ty logistics mà còn ở lĩnh vực thu mua, quản lý chuỗi cung ứng, quản lý kho bãi, cảng, giao nhận hàng hóa, vận chuyển trong nước và quốc tế,… Vì hiện nay ngành logistics nói chung là lao động liên kết với nhiều ngành nghề. Vì vậy con gái có thể làm một số ngành dịch vụ vận chuyển hàng hóa cao cấp, chẳng hạn như thiết kế hệ thống logistics, quy hoạch khu logistics, cảng ngoại quan và các ngành liên quan đến dịch vụ tài chính logicstics.

Cơ hội việc làm ngành logistics của các cô gái rất tươi sáng
Cơ hội việc làm ngành logistics của các cô gái rất tươi sáng

Lập kế hoạch và sắp xếp hợp lý về nghề logistics

Cho dù đó là tuyển sinh trong trường học hay tuyển dụng việc làm đều cần tìm hiểu về kế hoạch tuyển sinh của trường học và tuyển dụng việc làm của công ty bằng cách theo dõi các trang web chính thức của các công ty có liên quan, trang web tuyển sinh của trường học, đồng thời nộp đơn đăng ký kịp thời các nhu cầu tuyển dụng liên quan đến ngành quản trị chuỗi cung ứng và logistics.

Lập kế hoạch và sắp xếp hợp lý về nghề logistics
Lập kế hoạch và sắp xếp hợp lý về nghề logistics

Thông tin kiến thức về logistics phải được nắm vững

Bất kể bạn muốn theo học chuyên ngành logistics trong tương lai, chỉ cần bạn theo học chuyên ngành này, bạn phải nắm vững các động thái phát triển của ngành càng nhiều càng tốt và biết những hoạt động gần đây của một số tên tuổi lớn. Đọc bình luận và tìm hiểu suy nghĩ của mọi người về những hoạt động này là được. Bản thân những người làm nhân sự có thể không học, không hiểu rõ về ngành học logistic, nhưng nếu bạn có thể nói về điều gì đó, họ cũng có thể đọc và hiểu bạn có đầu tư bao nhiêu chất xám trong đó, ngoài ra mọi người cũng có thể nhìn thấy nỗ lực của bạn trong ngành này.

Xem thêm: 300+ Các từ chuyên ngành logistics Anh – Trung

Lựa chọn hướng đi khi học ngành logistics

Lựa chọn hướng đi khi học ngành logistics
Lựa chọn hướng đi khi học ngành logistics

Nhiều bạn sinh viên chuyên ngành logistics cảm thấy sau khi học logistics bao nhiêu năm vẫn mong tìm được công việc đầu tiên trong đời được làm đúng chuyên ngành logistics, sau đó theo thời gian và kinh nghiệm sẽ chọn hướng đi chung như các ngành, lĩnh vực liên quan đến logistics. Trên thực tế, sau khi học logistics một vài năm, bạn sẽ hiểu sự khác biệt giữa chuỗi logistics của bên A, logistics của bên B và logistics của bên thứ 3. Bạn cũng nên biết vai trò của quản lý chuỗi cung ứng trong toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Hoàn thiện sơ yếu lý lịch của bạn khi ứng tuyển

Sau này ra trường nếu bạn chắc chắn rằng bạn đang tìm kiếm một công việc trong ngành mình học, thì bạn nên kiểm tra xem sơ yếu lý lịch của bạn còn thiếu những gì. Các cô gái học chuyên ngành logistics khác với nam giới. Nhu cầu về giới tính trong tuyển dụng của công ty rất khác nhau. Bạn chỉ có thể có được cơ hội như các chàng trai nếu bạn có sự chuẩn bị thật tốt cho bản thân.

Đặc biệt là nên chuẩn bị kĩ càng mọi thứ ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, nắm vững kiến thức các chương trình đào tạo logistics

Bắt đầu lập kế hoạch nghề nghiệp từ sớm

Cần phải quyết định, định hướng cho tương lai càng sớm càng tốt, học lên cao học hay học lên tiến sĩ hay đi làm. Bạn có đủ điều kiện để học sau đại học không? Bạn có dự định theo đuổi bằng Tiến sĩ không? Bạn có đủ kiên nhẫn cho việc học không? Bạn chỉ sử dụng việc học của mình như một cái cớ để trốn tránh việc phải đi làm? Tại sao bạn cần phải suy nghĩ về điều này?

Khi lập kế hoạch thật tốt thì phải bắt tay vào công việc thực hiện kế hoạch ngay từ khi bước vào năm nhất. Là con gái hay con trai đều cần phải có kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, và điều này được chứng minh phần nào qua điểm số tại trường. Khi bạn nắm vững kiến thức thì mới có được tự tin để trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng, mới tự tin triển khai nghiệp vụ trong quá trình làm việc.

Phấn đấu để nâng cao nội tại, trình độ của bản thân

Câu này không chỉ nhắm vào các chị em trong ngành logistics, mà nó nên nhắm đến tất cả chị em trong tất cả các ngành, các lĩnh vực. Đọc sách có thể thay đổi nội tâm của một người, nếu bạn đọc nhiều hơn, tính cách của bạn sẽ được thay đổi một cách tinh tế. Tích lũy kiến ​​thức sẽ luôn mang lại may mắn cho bạn, cơ hội sẽ đến với bạn, và bạn chỉ cần không ngừng tích lũy và lặng lẽ chờ đợi các công việc trong ngành logistics.

Các trường đại học có ngành logistics

Các trường đại học có ngành logistics
Các trường đại học có ngành logistics

Các đại học logistics trong nước đào tạo chuyên ngành logistics

 • Logistics giao thông vận tải
 • Đại học NEU (khoa logistic đại học kinh tế quốc dân)
 • Logistics ngoại thương (logistics đại học ngoại thương)
 • Logistics đại học hàng hải (ngành kinh doanh quốc tế và logistics đại học hàng hải)
 • Logistics đại học thương mại
 • Logistics và quản lý chuỗi cung ứng ueh (Trường Đại học Kinh tế TP.HCM)

Các trường có ngành logistics ở nước ngoài

 • Viện công nghệ Massachusetts (MIT)
 • Đại học Purdue
 • Đại học Pennsylvania
 • Đại học Rotterdam
 • Đại học Tilburg
 • Đại học Groningen
 • Đại học hàng hải Hà Lan
 • Đại học Warwick
 • Đại học Manchester
 • Đại học Cranfield
 • Đại học Lancaster
 • Đại học Quốc gia Singapore
 • Đại học Curtin Singapore
 • Học viện Quản lí Singapore

Kết luận

Nhiều người có định kiến ​​nhất định với con gái học ngành logistics và cho rằng con gái học ngành logistics không phù hợp, nhìn tổng thể chuyên ngành logistics thì nhiều bạn là con gái, điều này cũng cho thấy con gái học ngành logistics rất có triển vọng.